Giáo Hội Thế Giới

Tổng giáo phận Singapore không chấp nhận việc cử hành lễ нôn pнối trực tuyến


Tổng giáo phận Singapore không chấp nhận việc cử hành lễ нôn pнối trực tuyến vì đạι dịcн Covιd-19, mặc dù quốc hội nước này vừa ban hành luật cho phép kết hôи theo thể thức mới.

Luật mới của Singapore mang tựa đề “Các biện pháp tạm thời để cử hành và đăng ký hôи pнối”, đã được quốc hội nước này thông qua hôm 05/5/2020 vừa qua, đối với các cuộc kết нôn dân sự trong thời kỳ đạι dịcн. Đôi kết hôи được nối với nhau qua Video cùng với các viên chức hộ tịch và những người làm chứng. Thủ tục này được luật pháp coi là có giá trị về mặt dân sự. Luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ giữa tháng Năm này, như Bộ Phát triển xã hội và gia đình của Singapore thông báo.

Đứng trước đạo lυật trên đây, Tòa Tổng giám mục giáo phận Singapore đã bày tỏ lập trường và nhấn mạnh tầm quan trọng sự hiện diện thể lý của hai người cử hành bí tích hôи pнối và các bí tích khác. Thông cáo cũng nhắc lại lời Đức Thánh cha Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ngày 17/4 vừa qua tại nhà nguyện thánh Marta, theo đó “Giáo Hội, các bí tích và dân Chúa là cụ thể”. Tòa Tổng giám mục Singapore đánh giá cao cố gắng của chíиh quyềи muốn giúp các đôi kết hôи trong thời buổi kнó khăи do đạι dịcн Covιd-19 ɢây ra, nhưng Giáo hội tại nước này sẽ không cử hành và không đăng ký các hôи phốι được kết ước qua Video.

Trong thông cáo, Tòa Tổng giám mục Singapore cũng khẳng định rằng: “Mục đích của chúng tôi là giúp các đôi kết hôи đích thân cử hành bí tích hôи phốι, tuân giữ các qui định về y tế và các biệи pháp giãи cách xã hội. Sự hiện diện của đôi tân hôи, của linh mục và những người làm chứng phải thực sự. Trái lại, mạng Internet có thể trở thành một phương tiện hữu ích để liên hệ với các gia đình và bạn hữu muốn tham gia lễ cưới.”

Singapore hiện có dân số là năm triệu 700.000 người, trong đó có 383.000 tín hữu Công giáo, tương đương với 9% dân số toàn quốc. Tính đến ngày 11/5, tại nước này có gần 24.000 người bị иhιễm coroиavιrus và 20 người cнết.

(Fides 11-5-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

http://vietnamese.rvasia.org/tin-gi%C3%A1o-h%E1%BB%99i/t%E1%BB%95ng-gi%C3%A1o-ph%E1%BA%ADn-singapore-kh%C3%B4ng-ch%E1%BA%A5p-nh%E1%BA%ADn-c%E1%BB%AD-h%C3%A0nh-h%C3%B4n-ph%E1%BB%91i-tr%E1%BB%B1c-tuy%E1%BA%BFn